วันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ตอบคำถามสัมภาษณ์งาน Part Time เสาร์ อาทิตย์ให้ได้ A


การตอบคำถามสัมภาษณ์งาน Part Time เสาร์ อาทิตย์ก็เหมือนกับการทำข้อสอบ หากผู้สัมภาษณ์ถามแล้วคุณไม่ตอบ คุณก็ได้ F ถ้าคุณตอบง่าย ๆ คุณอาจได้ C หรือ B แต่หากคุณต้องการได้ A คุณต้องทำมากกว่านั้น


ตอบคำถามสัมภาษณ์งาน Part Time เสาร์ อาทิตย์ให้ได้ A

  1. คิดก่อนพูด
  ไม่จำเป็นต้องรีบตอบทันทีที่ถูกถาม เพราะความคิดแรกของคุณอาจไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุด ควรใช้เวลาคิดสักครู่ ก่อนตอบออกไปอย่างมั่นใจ แต่ไม่ควรคิดลึกเสียจนทำให้ผู้สัมภาษณ์รอนานเกินไป

  1. ตอบให้ตรงคำถาม
  2. อย่าให้คำตอบของคุณทำให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกว่า คุณไม่ตั้งใจฟังคำถาม หากไม่เข้าใจคำถาม ควรถามซ้ำเพื่อจะได้เข้าใจและตอบได้อย่างถูกต้อง เพราะการตอบไม่ตรงประเด็น ทำให้คุณมีโอกาสพลาดงานสูง
  3. เชื่อมโยงคำตอบ
  4. นอกจากการตอบให้ตรงคำถามแล้ว คุณควรเชื่อมโยงคำตอบไปสู่จุดแข็ง แรงจูงใจ และความเหมาะสมกับตำแหน่งงานที่สมัครด้วย เช่น เชื่อมโยงประสบการณ์การทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัยกับทักษะการสื่อสาร เจรจาต่อรอง ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ระบุไว้ในประกาศงาน ให้ผู้สัมภาษณ์งานได้เห็นว่าคุณมีคุณสมบัติอีกข้อตามที่เขาต้องการ 

  ด้วย 3 ขั้นตอนข้างต้น คิด – ตอบ – เชื่อมโยง อย่างมีสติ จะเพิ่มมูลค่าให้กับคำตอบของคุณ สร้างความประทับใจให้ผู้ฟังมากกว่าการตอบโดยไม่ได้กลั่นกรอง และที่สำคัญวิชานี้คุณอาจได้ A

บอกให้เพื่อนรู้

0 ความคิดเห็น:

Blogger Template by Clairvo